ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • รถมอเตอร์ไซค์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว ฮอนด้า PCX e:HEV สกู๊ตเตอร์ยุคใหม่แรงและทันสมัยขึ้นด้วยพลังไฟฟ้า

  3 ส.ค. 64 5,614
  รีวิว ฮอนด้า PCX e:HEV สกู๊ตเตอร์ยุคใหม่แรงและทันสมัยขึ้นด้วยพลังไฟฟ้า
  All New PCX  160 e:HEV เครื่องยนต์ขนาด 157 ซีซี ทำงานผสานกับมอเตอร์ AC ที่ใช้แบตเตอรี่แบบ ลิเธียม-ไอออน นับเป็นสกู๊ตเตอร์ไฮบริดที่มีทั้งการชาร์จและช่วยเติมพลังในการขับเคลื่อนอย่างเหมาะสม โดยมีโหมด D และ S ให้เลือกใช้ การเก็บแบตเตอรี่ใช้พื้นที่ใต้เบาะครึ่งหนึ่งสำหรับวางแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ในแง่การใช้งานจริงจะส่งผลมากน้อยเพียงใด รวมทั้งสมรรถนะที่เอามาวิ่งแบบในชีวิตประจำวันงานนี้ทีมงาน MotorBikeGuru /Checkraka.com นำมาลองให้ได้ทราบกัน
  สเปคและจุดเด่น
  All New Honda PCX160 e:HEV ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด eSP+ 4 วาล์ว ขนาด 157 ซีซี พร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริดในชื่อ อี:เอชอีวี (e:HEV) ผสานการทำงานอันทรงพลังของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ช่วยเพิ่มอัตราเร่งในช่วงออกตัวและต้องการใช้ความเร็วแบบทันใจ เลือกรูปแบบสมรรถนะเองได้ด้วย Riding Mode 2 แบบ ได้แก่ โหมดปกติ (D Mode) และ โหมดสปอร์ต (S Mode)
  ความโดดเด่นที่แตกต่างไปจากรุ่น 160 ABS ที่เป็นเครื่องยนต์ eSP+ อย่างเดียว เริ่มจากภายนอกรุ่น e:HEV มีสีตัวถังเพียงขาว-น้ำเงิน โคมไฟหน้า-ท้าย LED เป็นแบบใสอมฟ้า หน้าปัดดิจิตอลบอกสถานะการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มเข้ามาว่าเป็นจังหวะชาร์จหรือช่วยขับเคลื่อน ด้านน้ำหนักตัวก็หนักกว่าเพียง 5 กก. และใครที่อยากได้ PCX ใหม่สีขาวก็มีแต่รุ่นนี้เท่านั้น
  การเดินทางและสมรรถนะ
  All New PCX  160 e:HEV  ดินทางมาหาผู้เขียนถึงหน้าบ้าน ต้องขอขอบคุณ ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง ในการอำนวยความสะดวกครั้งนี้ หลังจากที่เคยขี่ทดสอบครั้งแรกในศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ซึ่งเป็นพื้นที่ทดสอบแบบปิด แต่ยังไม่เคยลองขี่แบบใช้งานในขีวิตประจำวันจริงๆ อย่างไรก็ตามภายใต้สถานการณ์ที่ต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกับหลายพื้นที่เสี่ยงทำให้การขี่ทดสอบค่อนข้างเป็นไปอย่างระมัดระวังและจำกัดพอสมควร
  การขี่ทดสอบผู้เขียนต้องขี่และบันทึกภาพเองไปด้วย แต่ก็เน้นเสมือนการใช้งานจริงมีทั้งขี่โซนชั้นในของกรุงเทพฯ เช่น สีลม-สาทร และชั้นนอก เช่น หลักสี่-ดอนเมือง การขี่ในเมืองสภาพแวดล้อมอาจต่างไปจากเดิมที่มักมีรถหนาแน่นก็เนื่องจากโควิด-19 และ WFH กันเป็นส่วนใหญ่ การขี่ในเมืองที่มักเลาะเลี้ยว เร่งเบาชะลอหยุดบ่อยนั้น e:HEV คันนี้ทำได้อย่างน่าประทับใจตั้งแต่แรกขี่ การออกแบบใหม่หมดทำให้รถขี่สนุกอยู่แล้วตั้งแต่รุ่น 160 ABS เป็นรถที่เข้า-ออกโค้งได้ดี จังหวะเบรกหลายคนที่เคยขี่อาจบอกว่ามันต่างไปจากรุ่นเก่าตรงการให้ตัวของแฮนด์บาร์ เพราะมีการเพิ่มบุชยางรองกันสะเทือนเพิ่มเข้ามารับ ไม่ใช่ตัวรถมีปัญหา ซึ่งต้องทำความคุ้นเคยสักพัก แต่ส่วนตัวผู้เขียนก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ อีกอย่างคือระบบ idling stop ที่ไม่ว่าอยู่ในรถรุ่นไหน ผู้เขียนก็ไม่ค่อยถนัด เพาะบางจังหวะการจราจรในบ้านเราแตกต่างจากที่อื่น การชะลอหยุดเพื่อเลี้ยวหรือยูเทิร์นต้องเลือกจังหวะให้ดี อันนี้เป็นเรื่องวินัยจราจรอย่างที่เห็นกัน จริงๆระบบช่วยนะดี แต่มันไม่ค่อยเหมาะใช้งานในชีวิตประจำวันบนถนนบ้านเราเท่าไหร่ ส่วนมุมประทับใจคือ อัตราเร่ง แม้ไม่ได้จับเวลา 0-100 กม./ชม. แต่ความรู้สึกจากการขี่คือ ไว้ใจได้เมื่อต้องแซง ยิ่งเพิ่มอัตราเร่งโดยสะกิดเปลี่ยนเป็นโหมด S ก็ทำได้อย่างฉับไว สำหรับการขี่ในเมืองแล้ว PCX160 e:HEV ทำได้อย่างโดดเด่นมาก 
  การขี่บนถนนเปิดโล่งอย่างเส้นวิภาวดีฯ มุ่งหน้าดอนเมือง ความเร็วยืนพื้นที่ขี่แล้วสบายใจก็อยู่ราว 90-100 กม./ชม. ถามว่าแช่ที่ความเร็ว 110 ขึ้นไปก็ได้อยู่ แต่ด้วยสภาพถนน พื้นผิวที่เป็นลอน ตัวรถขช่วงล่างเดิม ถ้าอัพเกรดช่วงล่างเพิ่มก็จะทำให้ขี่ได้สบายและมั่นใจมากขึ้น จุดประสงค์ของการใช้งานรุ่น PCX160 e:HEV คือ เป็นสกู๊ตเตอร์สำหรับเดินทางในชีวิตประจำวัน และมีความทันสมัย สำหรับผู้เขียนคิดว่าตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วน แม้พื้นที่ใต้เบาะโดนแบตเตอรี่แบ่งไปบางส่วนแต่พอใช้งานจริงก็ยังใส่ของส่วนตัวได้อย่างเหลือเฟือ 
  บทสรุปและความคุ้มค่า
  All New PCX  160 e:HEV  มีราคาเดียวคือ 107,500 บาท นับเป็นสกู๊ตเตอร์คลาสไม่เกิน 160 ซีซี ที่ตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างน่าพอใจ เทียบกับรุ่น PCX 160 ABS ยอดนิยมซึ่งถูกกว่าเพียง 15,600 บาท พอคิดคำนวนเงินผ่อนแบบดอกเบี้ย 0% ดาวน์ 10,000 บาท ผ่อน 36 เดือน ค่างวดต่างกันเพียง 433 บาท แลกกับการได้เทคโนโลยีไฮบริด e:HEV ที่ช่วยเรื่องความประหยัดและสมรรถนะก็นับว่าคุ้มค่าไม่น้อย ช่วงเวลาที่ทิศทางของวงการยานยนต์มุ่งไปสู่การใช้พลังไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถกันมากขึ้นไม่ว่า 4 หรือ 2 ล้อ อนาคตอยู่ที่การเป็นสังคมอีวีเต็มรูปแบบ ดังนั้นการได้เลือกสกู๊ตเตอร์คู่ใจคันต่อไปที่มีเทคโนโลยีทันสมัยอย่าง e:HEV ย่อมเป็นโอกาสที่ดีกว่า เพราะมองในตลาดแล้วก็ไม่มีตัวเลือกอื่นที่ทันสมัยใกล้เคียง แม้ว่าเริ่มมีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจำหน่ายแต่ก็ยังเป็นแบรนด์เฉพาะกลุ่ม เรื่องบริการหลังการขายและความแน่นอนของตัวผลิตภัณฑ์ยังเป็นเรื่องที่ต้องพิสููจน์กันอีกพอสมควร มุมมองของผู้เขียนถ้ารถคันต่อไปเป็นสกู๊ตเตอร์ขอเป็น PCX160 e:HEV ขยับก่อนได้เปรียบครับ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง :

  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Motorbike GURU Thailand

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)