ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • โทรศัพท์มือถือ
 • โทรศัพท์มือถือ
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • AIS และ TrueMove H ติดอันดับประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ประจำปี 2564 ของ Opensignal

  22 ก.ย. 64 415
  AIS และ TrueMove H ติดอันดับประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ประจำปี 2564 ของ Opensignal
  AIS และ TrueMove H ติดอันดับประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ประจำปี 2564 ของ Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือและกำหนดมาตรฐานระดับโลกประกาศรางวัลประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลก ประจำปี 2564 พบว่าในหลายตลาดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีพัฒนาการครั้งใหญ่ด้านประสบการณ์การใช้งานวิดีโอด้วย 5G
  โดยผู้ใช้ AIS (ประเทศไทย) ได้รับประสบการณ์วิดีโอ 5G ดีขึ้นอย่างมากด้วยคะแนน 36.6% เมื่อเทียบการสตรีมมิ่งวิดีโอบนสมาร์ทโฟน 5G กับ 4G ตามด้วยสองผู้ให้บริการจากฟิลิปปินส์ Globe (32.8%) และ Smart (23.4%) โดยผู้ใช้ของผู้ให้บริการทั้งสามเครือข่ายได้รับความเพลิดเพลินในประสบการณ์วิดีโออันยอดเยี่ยมในแบบ 5G ไม่ใช่แบบ 4G นอกจากนี้ยังได้เห็นการบูสต์ความเร็ว 5G ที่เพิ่มมากขึ้นกว่า 10% จากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 24 รายในด้านประสบการณ์วิดีโอของผู้ใช้เช่นเดียวกัน
  FarEasTone เป็นผู้ชนะระดับโลกรายเดียวด้านความเร็วในการดาวน์โหลด 5G ด้วยความเร็วในการดาวน์โหลด 5G เฉลี่ย 447.8 Mbps ผู้ใช้ FarEasTone ในไต้หวันจึงเพลิดเพลินไปกับการดาวน์โหลด 5G ที่มีความเร็วที่สุดในโลก ผู้ให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีความโดดเด่นในหมวดหมู่นี้ โดย 4 จาก 6 อันดับเป็นผู้ให้บริการชั้นนำในเอเชียตะวันออก นับรวม FarEasTone ส่วน SK Telecom จากเกาหลีใต้ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลด 5G อยู่ที่ 417.6 Mbps จัดว่าเป็นความเร็วสูงสุดอันดับที่สองโดยตามมาด้วย Chunghwa จากไต้หวันด้วยความเร็วที่ 391.3 Mbps
  Chunghwa, FarEasTone และ T-Mobile (เนเธอร์แลนด์) ให้ประสบการณ์วิดีโอแบบ 5G ที่ดีที่สุดในโลก รางวัลประสบการณ์วิดีโอแบบ 5G จาก Opensignal วัดจากคุณภาพวิดีโอที่สตรีมในโทรศัพท์มือถือจากประสบการณ์จริงของการสตรีมวิดีโอทั่วโลก Chunghwa, FarEasTone และ T-Mobile (เนเธอร์แลนด์) เป็นผู้ชนะร่วมกันในด้านประสบการณ์ความเร็วของวิดีโอ 5G ด้วยคะแนน 85, 84.8 และ 84.4 คะแนนตามลำดับ โดยระดับคะแนนของผู้ให้บริการเครือข่ายทั้งสามนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม (75 คะแนนขึ้นไป)
  มีผู้ให้บริการถึง 7 ราย เป็นผู้นำในด้านประสบการณ์เกม 5G ผู้ให้บริการเครือข่ายของเกาหลีใต้ทั้งหมด เช่น KT, SK Telecom และ LG U+ ต่างเป็นผู้ชนะร่วมกันในด้านประสบการณ์เกม 5G เช่นเดียวกับ T-Mobile และ KPN ของเนเธอร์แลนด์ Singtel ของสิงคโปร์และ Vodafone จากไอร์แลนด์ ที่มีคะแนนเสมอกันในทางสถิติ
  เรื่องเด่นของผู้ให้บริการในประเทศไทย
  • AIS เป็นผู้นำระดับโลกใน 4 จากทั้ง 5 หมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการดาวน์โหลด 5G ความเร็วในการอัปโหลด 5G ประสบการณ์เกม 5G และประสบการณ์วิดีโอ 5G ยกเว้นหมวดความพร้อมใช้งาน 5G เท่านั้นที่ตกจาก 20 อันดับแรก
  • อย่างไรก็ตาม AIS ก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ นั่นก็คือการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่อยู่ 30 อันดับแรกจากการวัดผลระดับโลกจาก 5G ใน 4 ด้าน คือเปอร์เซ็นต์ในการพัฒนาความเร็วในการดาวน์โหลด ความเร็วในการอัปโหลด ประสบการณ์เกมและประสบการณ์วิดีโอที่ผู้ใช้ของ Opensignal สังเกตได้จากเครือข่ายของผู้ให้บริการ 5G เปรียบเทียบกับเครือข่าย 4G นอกเหนือจากนี้ ผู้ใช้ของ Opensignal ที่ใช้เครือข่าย AIS ยังได้เห็นพัฒนาการระดับโลกคือคะแนนที่สูงถึง 1775.2% เมื่อเปรียบเทียบกับความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยระหว่าง 5G และ 4G นอกจากนี้ AIS ยังก้าวเข้าสู่ความเป็นผู้นำในด้านประสบการณ์วิดีโอ 5G ระดับโลกอีกด้วย
  • TrueMove H นั้นเป็นผู้นำระดับโลกใน 2 หมวดหมู่ ได้แก่ ความพร้อมในการใช้งาน 5G คือสัดส่วนของเวลาที่ผู้ใช้ Opensignal ที่ใช้เครือข่าย 5G สามารถเชื่อมต่อกับ 5G ได้ รวมทั้งประสบการณ์เกม 5G นอกจากนี้ TrueMove H ยังเข้าใกล้ความสำเร็จระดับโลกด้าน 5G ของ AIS ด้วยการเป็น 30 อันดับแรกของโลกในทุกหมวดยกเว้นประสบการณ์ในการดาวน์โหลด 5G  ผู้ใช้ Opensignal ที่ใช้บริการของ TrueMove H ได้รับประสบการณ์เกมที่มีการปรับปรุงสูงสุดเป็นอันดับสาม นั่นคือ 37.1% เมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อระหว่าง 5G และ 4G
  กระบวนการวัดค่า
  • รายงานผลรางวัลประสบการณ์เครือข่ายมือถือ 5G ระดับโลกจาก Opensignal ประจำปี 2564 นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ การวิเคราะห์จากประสบการณ์ของผู้ใช้ Opensignal เมื่อมีการเชื่อมต่อ 5G บนเครือข่ายผู้ให้บริการระดับโลกในทั้ง 5 หมวดหมู่ต่อไปนี้ ความพร้อมใช้งาน 5G ความเร็วในการดาวน์โหลด 5G ความเร็วในการอัปโหลด 5G ประสบการณ์เกม 5G และประสบการณ์วิดีโอ 5G โดยในแต่ละหมวดหมู่นั้น Opensignal ได้จัดอันดับผู้ให้บริการเครือข่าย 20 อันดับแรกไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรวมทั้งผู้ให้บริการที่ได้คะแนนใน 20 อันดับแรก ตามความน่าเชื่อถือ ซึ่ง Opensignal ยังใช้ความเชื่อมั่นเข้ามาช่วยกำหนดผู้ชนะหรือผู้ชนะร่วมระดับโลกนี้อีกด้วย (ในกรณีที่มีคะแนนเสมอกันในทางสถิติ)
  • ส่วนที่สอง คือ ผลระดับโลกจาก 5G  จะประเมินจากเปอร์เซ็นต์ในการปรับปรุงหรือยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้ในขณะที่มีการเชื่อมต่อกับ 5G เทียบกับเทคโนโลยีรุ่นเก่า 4G ในส่วนของผลระดับโลกจาก 5G นั้น Opensignal ได้ยกย่องผู้ให้บริการ 30 อันดับแรกจากทั่วโลกที่มีพัฒนาการประสบการณ์เครือข่ายมือถือใน 4 ประการ ได้แก่ ความเร็วในการดาวน์โหลด ความเร็วในการอัปโหลด การสตรีมวิดีโอบนมือถือ และเกมออนไลน์แบบมัลติเพล์เยอร์
  • ข้อมูลที่ใช้ในรายงานฉบับนี้เก็บรวบรวมตั้งแต่ 1 มกราคม - 29 มิถุนายน 2564
  • ธีระ อังรัตนันท์
  • ธีระ อังรัตนันท์
   MOBILE GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)