ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • บ้านโครงการใหม่
 • บ้านโครงการใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • Amazing Facades เปลือกอาคารงานสถาปัตย์ เจ๋งๆ ทั่วโลก

  21 ธ.ค. 61 5,262

  Amazing Facades เปลือกอาคารงานสถาปัตย์ เจ๋งๆ ทั่วโลก

  Facades (ฟาซาด) เป็นภาษาฝรั่งเศส ความหมายในเชิงสถาปัตยกรรมก็คือ "เปลือกอาคาร" หรือหน้าตาของตัวอาคาร ที่เราจะต้องเห็นเป็นอันดับแรกเมื่อก้าวเข้าไปยังอาคารนั้นๆ โดยแต่ละแห่งก็จะมี "โฉมหน้า" เป็นเอกลักษณ์เฉพาะดีไซน์ของฟาซาดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับกระแสความนิยมในยุคนั้นๆ หรือความคิดล้ำๆ ของคนเป็นสถาปนิกนั่นเอง ไปดูงานสถาปัตยกรรมเจ๋งๆ เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ ...

  1. Renaissance Republique Paris Hotel by Didier Gomez

  Didier Gomez เลือกที่จะแปลงโฉมธนาคารเก่า ยุค 1970 ให้กลายเป็นโรงแรมหรูใจกลางปารีส การนำหินอ่อนสีเทามาตกแต่งภายนอกบวกกับจัดเต็มกระจกกว้างทุกชั้น เป็นงานฟาซาดเก๋ๆ ที่สามารถใช้เทควิวปารีสได้เต็มตา

  2. Mountainside Beirut House by Parallel Design Architecture

  เพิ่มดีเทลให้บ้าน 2 ชั้น ริมแม่น้ำเบรุต ของเลบานอนด้วยไม้ระแนง และงานปูนเปลือยเท่ๆ ทำให้ตัวอาคารดูไม่น่าเบื่อและไม่หยาบจนเกินไป

  3. Hamilton House by Fogarty Finger Architecture

  Hamilton House โดดเด่นด้วยตัวอาคารหัวมุมโค้ง เสริมด้วยกระจกรอบๆ ช่วยลดความกระด้าง เพิ่มลูกเล่นด้วยอิฐ และวัสดุสีทึบๆ สไตล์เมเทลดูแข็งแกร่ง กลายเป็นงานฟาซาดโมเดิร์นสุดเท่

  4. Pavillon Le Corbusier by Le Corbusier

  Le Corbusier นักออกแบบจาก Zurich เลือกที่จะนำรูปทรงเรขาคณิตมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาคาร พร้อมแต้มสีสันเพื่อดึงสายตา และเพิ่มลูกเล่นให้อาคารน่าสนใจมากขึ้น

  5. Ward Village Sales Center by Woods Bagot

  จากสำนักงานของ IBM ที่ถูกทิ้งร้างใจกลาง Honolulu ของ Hawaii กลายมาเป็นสำนักงานขายหมู่บ้านจัดสรร ฟาซาดเก๋ๆ ถ่ายทอดตามคอนเซ็ปต์การไหลเวียนของคอนกรีต งานเส้นสายที่มองเผินๆ เหมือนรวงผึ้ง ตอนกลางคืนนี่สวยสุดๆ เลยล่ะค่ะ
  6. 10 Bond by Selldorf Architects
  อพาร์ตเม้นต์ NOHO ใน New York ให้ความสำคัญกับเส้นสายในแนวตั้งฉาก มาพร้อมกับสีโทนอุ่น เลียนแบบสีที่ได้จากเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งสีสันและสถาปัตยกรรมแบบนี้พบได้ค่อนข้างเยอะทีเดียวในย่านเมืองเก่าของ New York ค่ะ
  7. NEW-Blauhaus by Kadawittfeldarchitektur
  อาคารกระจกผสมกับแผงโซลาเซลล์ นอกจากจะเป็นงานฟาซาดเทพๆ แบบไม่ซ้ำใครแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเวลากระจกกระทบกับแสงแดด กลายเป็นเงาสวยๆ เป็นศิลปะอีกชิ้นที่น่าสนใจทีเดียว
  8. Pacific Amphitheatre by Make Architecture
  เส้นสายสวยๆ ของโรงละครกลางแจ้งใน California ต้องบอกว่าสะดุดตาในครั้งแรกที่เห็นเลยล่ะค่ะ นี่คือแผงอะลูมิเนียมเคลือบสี วางตัดกันตามแนวทแยงเพื่อเติมลูกเล่น
  9. Samsung Global Center of Excellence by Gensler and Morris Adjmi Architects
  Samsung Global Center of Excellence ใน New York โดดเด่นด้วยอาคารรูปทรงบิดเบี้ยว เกลียวๆ ไม่ซ้ำใครในย่านนี้
  10. CHK Central Boathouse by Elliott + Associates Architects
  แรงบันดาลใจจากเรือสู่ Central Boathouse ภายใน University of Central Oklahoma ด้วยสถาปัตยกรรมที่แหงนมองขึ้นไปเหมือนเรือลำใหญ่กำลังแล่นอยู่ในทะเล ลูกเล่นเจ๋งๆ คือการใช้ไฟ LED ร่วมกับกระจก ทำให้ความเป็นเรือแบบเรขาคณิตแข็งๆ ดูโดดเด่นมากขึ้น
  11. JT International Headquarters by Skidmore, Owings & Merrill
  สำนักงานใหญ่ของ JT International ใน Geneva อาคารสามเหลี่ยมที่โดดเด่นด้วยการนำวัสดุอะลูมิเนียมเคลือบผิวมาเป็นองค์ประกอบของฟาซาด เพิ่มลูกเล่นให้อาคารเวลากระทบแสง
  12. Pure Spa by MIA Design Studio
  ความเขียวชอุ่มของ Pure Spa ในเวียดนาม ฟาซาดที่อุดมไปด้วยพื้นที่สวนแนวตั้ง สอดแทรกไปกับช่องว่างของอาคารเปรียบเสมือนไม้ระแนงที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต
  ต้องยอมรับจริงๆ ค่ะ ว่าอาคารยุคใหม่ในต่างประเทศ ค่อนข้างจะโดดเด่นเรื่องดีไซน์และกล้าที่จะโชว์ของมากกว่าตึกใหม่ๆ ในบ้านเรา จริงๆ แล้วในไทยก็พอจะมีอาคารที่โดนเด่นด้วยฟาซาดแบบแปลกๆ เท่ๆ อยู่ไม่น้อยนะคะ อย่าง ตึกมหานคร หรือ ตึกเพชร ใน ม. กรุงเทพ เป็นต้น
  ขอบคุณข้อมูล : www.interiordesign.net, www.themomentum.co
  • ชไมพร มีศิริ
  • ชไมพร มีศิริ
   PROPERTY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)