ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถยนต์
 • รถยนต์
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว ทดลองขับ Honda Civic ใหม่ กับระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING (Test Drive Review)

  6 ก.ค. 64 27,204
  รีวิว ทดลองขับ Honda Civic ใหม่ กับระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING (Test Drive Review)
  Honda Civic รถยนต์ในกลุ่ม C Segment ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนปัจจุบันเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 10 แล้วสามารถทำยอดขายเป็นอันดับ 1 ได้ถึง 3 ปีซ้อน โดย Civic มียอดขายทั่วโลก (ตั้งแต่เจนเนอเรชั่น 1-10) รวมแล้วกว่า 25.6 ล้านคัน ภายในประเทศไทยมียอดขายรวมกว่า 530,000 คัน ส่วน Civic เจนเนอเรชั่น 10 ในไทยมียอดสะสมกว่า 70,000 คัน ถือเป็นส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ C Segment ประมาณ 50% ล่าสุด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัว Honda Civic ใหม่ ที่มาพร้อมกับการปรับดีไซน์ภายนอกและภายในห้องโดยสารใหม่ โดยเน้นความสปอร์ตและพรีเมียม ที่สำคัญมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING และสีใหม่ Brilliant Sporty Blue แล้วก็ถึงเวลาที่ทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ได้จัดกิจกรรมทดลองขับ Honda Civic ใหม่ ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ เพื่อสัมผัสสิ่งต่างๆ ที่ทาง Honda ได้เติมเข้ามาให้กับลูกค้าใน Honda Civic ใหม่ คันนี้ 
  การทดลองขับในครั้งนี้ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ ระยะทางรวมประมาณ 376 กม. โดยรถ 1 คัน จะมี 3 สื่อมวลชน ร่วมเดินทางไปด้วยกัน ทีมงานเช็คราคา.คอม เองได้รับไม้แรกในการขับ Honda Civic ใหม่ รุ่น Turbo RS ออกเดินทางจาก ศูนย์ฝึกอบรม ฮอนด้า ที่บางชัน ใช้เส้นทางพิเศษกาญจนภิเษกมุ่งหน้าไปยัง อ.วังน้อย ซึ่งจะเป็นจุดพักแรกเพื่อเปลี่ยนให้สื่อมวลชนอีกท่านได้ทดลองขับบ้าง ในระหว่างนั้นเอง ทีมงานเช็คราคา.คอม ก็ได้ทดลองระบบ Honda SENSING ไปด้วยระหว่างทาง
  Honda SENSING คืออะไร? 
  Honda SENSING คือ เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะที่ Honda ใด้ติดตั้งให้มากับ Honda Civic ใหม่ เป็นการทำงานของเรดาร์กับกล้องหน้ารถที่จะทำการตรวจจับสภาวะแวดล้อมบนท้องถนน และจะช่วยแจ้งเตือนและช่วยควบคุมรถในสถานการณ์การขับขี่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ขับขี่และเพื่อร่วมใช้เส้นทาง แล้ว Honda SENSING มีอะไรบ้างล่ะ
  • ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System-CMBS) 
  ระบบที่จะช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ลดความเร็วของรถเมื่อมีรถคันข้างหน้า หรือคนเดินถนนอยู่ในระยะที่ไม่ปลอดภัย โดยระบบจะแจ้งเตือนผ่านหน้าจอแสดงข้อมูลและสัญญาณเสียง รวมถึงมีการสั่นเตือนของพวงมาลัยในกรณีที่มีรถสวนทาง ซึ่งหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองหรือในกรณีที่อยู่ในระยะที่เสี่ยงต่อการชน ระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ
  • (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow - ACC with LSF) 
  ระบบนี้ช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ตามที่ผู้ขับขี่ตั้งค่าไว้ และระบบจะปรับความเร็วอัตโนมัติ โดยมีกล้องและเรดาร์ตรวจจับรถคันหน้า เพื่อรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างเหมาะสม และในการขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ระบบจะช่วยปรับความเร็วให้รถเคลื่อนที่ตามรถคันหน้า รวมถึงเบรกและหยุดตามรถคันหน้าอัตโนมัติ ระบบจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่มที่พวงมาลัยหรือเหยียบคันเร่ง
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System - LKAS)
  กล้องด้านหน้าจะทำการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ และระบบจะช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัย เพื่อช่วยผู้ขับขี่ให้ควบคุมรถอยู่ภายในช่องทางปกติรวมทั้งช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่จากการขับขี่
  • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ
   (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning - RDM with LDW) 
  เป็นระบบที่ใช้กล้องด้านหน้าในการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางจราจร หากพบว่ารถอยู่ในสภาวะเบี่ยงออกนอกช่องทางโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอแสดงข้อมูลพร้อมการสั่นเตือนของพวงมาลัย  และในกรณีที่รถเริ่มเบี่ยงออกนอกช่องทางมากยิ่งขึ้น ระบบจะช่วยหน่วงพวงมาลัยเพื่อให้รถกลับเข้าสู่ช่องทาง หากรถยังคงเบี่ยงออกนอกช่องทางอย่างไร้การควบคุมจนอาจเกิดอุบัติเหตุระบบเบรกจะทำงานเพื่อชะลอความเร็ว (ในกรณีเส้นแบ่งถนนเป็นเส้นทึบ) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่รถจะออกนอกช่องทางจราจร
  • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam - AHB) 
  เป็นระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติด้วยกล้อง โดยจะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และจะปรับเป็นไฟต่ำเมื่อตรวจจับได้ว่ามีรถสวนทางหรือมีรถยนต์ด้านหน้า

  อุโมงค์ต้นไม้แสลงพัน อ.มวกเหล็ก
  หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นหน้าที่ของเพื่อนสื่อมวลชนจะมาสัมผัสกับ Honda Civic ใหม่ กันต่อบ้างกับเส้นทาง อ.วังน้อย ไปยัง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อไปยัง เขาใหญ่ ระหว่างนี้เราก็มาดูการปรับเปลี่ยนภายในห้องโดยสารของ Honda Civic ใหม่ รุ่น Turbo RS กันบ้าง 

  เติมความสปอร์ตด้วยการเดินด้ายสีแดงบนเบาะ 

  แผงคอนโซลและแผงประตูด้านข้างดีไซน์ใหม่ 
  สำหรับภายในห้องโดยสารจะเน้นไปทางความสปอร์ตพรีเมียม เบาะนั่งตกแต่งด้วยด้ายสีแดงพร้อมดีไซน์ใหม่, คอนโซลตกแต่งด้วยวัสดุแบบ Piano Black ออกภายใต้แนวคิด "Tech Center", แผงคอนโซลและแผงประตูด้านข้างดีไซน์ใหม่ สำหรับความสะดวกสบายมีการควบคุมการเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย และเครื่องเสียง ผ่านพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมสวิตช์สั่งการด้วยเสียงผ่าน Siri และมีช่องเชื่อมต่อ USB พร้อมช่องเชื่อมต่อ HDMI และช่องจ่ายไฟสำรอง เพื่อความสะดวกในการจัดแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน

  ไฟตัดหมอกแบบ LED ตกแต่งด้วย Paino Black

  กันชนหลังตกแต่งด้วยโครเมียม

  เสาอากาศแบบ Shark Fin

  ล้ออัลลอย 17 นิ้ว 
  ในส่วนของการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกนั้น Honda Civic ใหม่ ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด "Revolutionary Silhouette Advanced Neo Sedan" ด้วยการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดุดันยิ่งขึ้นด้วยกันชนหน้าและกระจังหน้าในสไตล์สปอร์ตใหม่แบบ RS, ไฟตัดหมอกแบบ LED ตกแต่งด้วย Paino Black (แต่ถ้าเป็นรุ่นต่ำกว่าจะเป็นชิ้นงานโครเมียม), กันชนหลังตกแต่งด้วยโครเมียมใหม่ และเสาอากาศแบบ Shark Fin เพิ่มความโฉบเฉี่ยวและให้ความรู้สึกหรูหราด้วยล้ออัลลอย 17 นิ้ว 

  เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC

  เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO
  เช่นเคยขุมพลังของ Honda Civic ใหม่ จะมีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น ก็คือ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 174 นิตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที รองรับพลังงานทางเลือก E85 และ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งทั้งเครื่องยนต์และระบบเกียร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดแบบ flat torque 220 นิวตัน-เมตร ที่ 1,700 - 5,500 รอบต่อนาที ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร แต่มีอัตราการประหยัดน้ำมันเทียบเท่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 
  หลังจากนั้นก็ถึงจุดพักเพื่อเปลี่ยนสลับรุ่นรถ โดยทีมงานเช็คราคา.คอม ได้สลับไปขับรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ 1.8 เพื่อเดินทางกลับไปจบทริปทดลองขับที่ ศูนย์ฝึกอบรม ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ตรงบางชันถือเป็นการสิ้นสุดการทดลองขับในครั้งนี้ 

  Honda Civic 1.8 คือพาหนะขากลับ
  คุยหลังขับกันสักหน่อย จากการได้ทดลองสัมผัสกับ Honda SENSING แล้วต้องบอกว่าระบบที่ทาง Honda ให้มาใน Honda Civic ใหม่ นั้นเพิ่มเติมความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร รวมไปถึง ผู้ร่วมใช้เส้นทางจริงๆ อย่าง CMBS หรือ ระบบเตือนการชนรถ และคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก โดยจะทำการส่งเสียงเตือนพร้อมกับเบรกจนหยุดนิ่ง  เป็นระบบที่ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมาก ยิ่งผสานกับระบบ ACC with LSF หรือ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ ที่จะรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้อย่างเหมาะสม และจะปรับความเร็วกลับไปถึงจุดที่ผู้ขับได้ตั้งเอาไว้ ส่วน LKAS หรือ ระบบช่วยควมคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ และ RDM with LDW หรือ ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ ที่จะช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัยเพื่อลดอาการเมื่อยล้า และหน่วงพวงมาลัยเพื่อควบคุมให้รถอยู่ในช่องทางเดินรถ ระบบที่กล่าวมาช่วยให้ควบคุมรถคันนี้ได้อย่างง่ายดาย สบายตลอดการเดินทาง เมื่อรถกำลังจะออกจากช่องทางเดินรถ ตัวรถก็จะเตือนผู้ขับขี่ และทำการหน่วงพวงมาลัยให้กลับเข้ามาอยู่ในช่องทางเดินรถ ถือว่าเป็นการเติมเต็มเรื่องของความปลอดภัยให้กับลูกค้า Civic ได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ในทุกเส้นทาง
  Honda Civic ใหม่ มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย : 
  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ honda.co.th/civic
  • วโรดม อิ้วลันตา
  • วโรดม อิ้วลันตา
   Car GURU Thailand

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)