ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถยนต์
 • รถยนต์
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Nissan Terra 2.3 ลิตร กับม้า 190 ตัว แรงลุยอเนกประสงค์ครบในคันเดียว

  2 พ.ย. 61 12,661
  รีวิว Nissan Terra 2.3 ลิตร กับม้า 190 ตัว แรงลุยอเนกประสงค์ครบในคันเดียว
  Nissan Terra (นิสสัน เทอร์ร่า) ใหม่ รถยนต์อเนกประสงค์ จากค่าย นิสสัน ที่มาช้าแต่ชัวร์ ด้วยมาพร้อมเครื่องยนต์ YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร ทวินเทอร์โบ ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 7 สปีด ให้กำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลที่ 450 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่งที่ดี ให้พละกำลังต่อเนื่อง พร้อมทุกการขับขี่เมื่อเทียบกับเอสยูวีในระดับเดียวกัน 
  ทีมงานเช็คราคา.คอม มีโอกาสเข้าร่วมการทดสอบนิสสัน เทอร์ร่า ที่จังหวัดเชียงราย ทั้งรูปแบบถนนดำหรือทางเรียบและคลุกฝุ่นแบบ Off-road 
  ข้อมูลรถอเนกประสงค์ Nissan Terra ใหม่
  นิสสัน เทอร์ร่า ใช้พื้นฐานแบบเดียวกับรถอเนกประสงค์ SUV หรือ PPV นั่นคือแพลตฟอร์มนาวาร่า แต่มีการปรับโฉมในบางจุด เช่น ส่วนของไฟหน้าใหม่พร้อม LED Daytime Running กระจังหน้าแบบ V-Motion กันชน หรือซุ้มล้อ ที่ออกแบบใหม่ให้เข้ากับรูปลักษณ์รถอเนกประสงค์มากขึ้น
  ส่วนกลางและท้ายที่เป็นรถแบบ 5 ประตูหรือ SUV ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก Off-Road ในตำนานนานกว่า 60 ปี อย่าง Patrol ให้มีสมรรถนะที่แกร่งทนทาน มิติตัวรถ ยาว 4,885 มม. กว้าง 1,865 มม. สูง 1,835 มม. ระยะฐานล้อ 2,850 มม.และน้ำหนักรถ 2,043 กก.ในรุ่น 2WD และ 2,118 กก.ในรุ่น 4WD 
  Nissan Terra (นิสสัน เทอร์ร่า) ใหม่ ใช้เครื่องยนต์ YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร ใหม่ ทวินเทอร์โบ ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 7 สปีด ให้กำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลที่ 450 นิวตัน-เมตร ผ่านระบบขับเคลื่อนที่มีให้เลือกทั้ง 2 ล้อ (2WD) และ 4 ล้อ (4WD) 
  ระบบกันสะเทือนด้านปีกนกคู่ ด้านหลังเป็นแบบไฟว์-ลิงค์ คอยล์สปริง (five-link coil spring rear suspension system) และเพลาหลังที่มั่นคงแข็งแรง ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังยังคงเป็นดรัมเบรกอยู่ และล้อแม็ก 18 นิ้ว ยางขนาด 255/60R18  
  มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดจาก นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี เป็นเอสยูวีรายแรก และรายเดียวที่มีเทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ หรือ Intelligent Rear View Mirror (IRVM) ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหลังขณะขับขี่
  นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง หรือ Lane Departure Warning (LDW) เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา Blind Spot Warning (BSW) และเทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor (IAVM) ที่มาพร้อม เทคโนโลยีตรวจจับ และส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน หรือ Moving Object Detection (MOD)
  นอกจากนี้ได้ใส่เทคโนโลยีป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential (B-LSD) และระบบ Electronic Rear Differential-Lock รวมถึงเทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HSA) และเทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) ที่ช่วยให้สามารถควบคุมความเร็วของรถได้ในสภาวะการขับขี่ที่สูงชัน และด้วยระยะความสูงจากพื้นถนนถึงใต้ท้องรถ หรือ Ground Clearance ถึง 225 มิลลิเมตร และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง
  ภายในมากับเบาะ Auto Tumble Seat
  ภายคอนโซลหน้ายังมีความคล้ายกับนิสัสัน นาวาร่าอยู่ ตั้งแต่มาตรวัดแบบวงกลม 2 ช่อง จอแสดงผลอัจฉริยะตรงกลาง พวงมาลัยแบบ 3 ก้านพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง รับ-วางสายโทรศัพท์ ครุซคอนโทรลและเลือกเมนูแสดงผลบนจอที่หน้าปัด 
  หน้าจออัจฉริยะแสดงข้อมูลขับขี่แบบ 3 มิติ เลือกแสดงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งข้อมูลความดันลมในยาง ข้อมูลระบบขับเคลื่อน 4X4 หรือข้อมูลอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น ผ่านหน้าจอ TFT ขนาด 5 นิ้ว จัดวางในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน 
  ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมสวิตช์ควบคุมด้านหลังแยกอิสระ ระบบความบันเทิงจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว DVD/MP3/HDMI/USB ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ที่ยกเว้นรุ่น 2.3 V 2WD และจอมอนิเตอร์ ขนาด 11 นิ้ว สำหรับผู้โดยสารตอนหลังในทุกรุ่น
  เบาะคู่หน้าขนาดใหญ่ เบาะตอนที่สองมีระบบพับเบาะอัตโนมัติ one touch ด้วยสวิตช์ไฟฟ้าบริเวณคอนโซลกลางเพียงกดเบาะก็เด้งพับอัตโนมัติ สะดวกไปต้องสบายโดยที่คนขับหรือผู้โดยสารไม่ต้องพับเองด้วยมือ เบาะตอนที่สาม 2 ตำแหน่งพับแบนราบได้ และออกแบบให้ที่นั่งแบบแบบโรงหนังคือ ไล่ระดับสูงขึ้นไป เพื่อการมองเห็นทุกมุมมองไม่ว่าจะนั่งเบาะไหน ส่วนโทนสีภายในหากเป็นรุ่น 2WD เบาะจะเป็นสีดำและรุ่น 4WD เบาะสีน้ำตาล 
  การขับทดสอบ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่
  นิสสัน เทอร์ร่า (Nissan Terra) ให้สมรรถนะของเครื่องยนต์ใหม่ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ทำงานแบบซีเควนเชียล 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบต่อนาที แรงบิด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,500 - 2,500 รอบต่อนาที หลักการทำงานของเทอร์โบนั้นจะเริ่มจากลูกที่ 1 ในรอบต่ำก่อน เมื่อเริ่มมีกำลังและความเร็วรอบเครื่องยนต์เพิ่มเรื่อยๆ จะถูกสั่งให้ทำงานพร้อมกัน และเมื่อรอบสูงๆ ก็จะใช้เทอร์โบลูกที่ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเป็นหลัก และจะสลับกันไปเรื่อยๆ
  ผลคือ การเร่งออกตัวหรือเร่งแซงนั้นให้การตอบสนองที่ทันใจรอบกวาดขึ้นแตะเรดไลน์อย่างรวดเร็ว พร้อมความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงระดับ 120 กม./ชม.ในเวลาไม่นานักแม้ตัวจะหนัก 2 ตันเศษๆ 
  แต่ยังขาดอารมณ์ดิบๆ ไปบ้าง เพราะระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด เปลี่ยนนุ่มนวลและเรียบเนียน ซึ่งอาจไม่ถูกใจขาซิ่งเท่าไหร่นัก แต่สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านน่าจะแฮปปี้ 
  นอกจากนี้ยังใช้การเปลี่ยนจังหวะเกียร์ได้เองโดยเลือกโหมด Manual แต่อย่าลืมที่จะเปลี่ยนเกียร์ตำแหน่งต่อไปด้วย เพราะว่าระบบจะค้างเอาไว้ไม่มีการเปลี่ยนให้นะครับ แต่ระบบจะตัดรอบการทำงานเครื่องยนต์แทนหรือว่าเรียกกันว่า "รอบตัด" นั่นเอง ซึ่งการใช้โหมดนี้น่าจะเหมาะกับการขับขึ้นลงทางลาดชั่นเป็นส่วนมาก
  มาถึงระบบช่วงล่างเทอร์ร่าสอบผ่านทั้งทางเรียบและทางฝุ่น โดยในทางเรียบปกตินั้น ให้ความนุ่มนวล นิ่งไม่เด้งและโยน ในจังหวะเปลี่ยนเลนอย่างรวดเร็ว แม้จะเหินคอสะพานก็ยังมีช่วงยืดและยุบที่นับว่าเนียนไม่กระแทกมากนัก
  ส่วนในทางแบบ Off-road ที่ได้ทดสอบไม่มากนัก เนื่องจากสนามจำลองการทดสอบที่เชียงรายมีสภาพถูกฝนตกหนักทำให้กลายเป็นโคลนลึกเกินไป จึงได้แค่เพียงขับเฉพาะทางโคลนแบบธรรมดา แต่ก็พอมีหลุมบ่อและเนินเล็กๆ ให้ทดลองระบบความนุ่มนวลของช่วงล่างด้านหลังแบบ 5-LINK อยู่บ้าง ผลก็คือ มีอาการโยนตัวหรือว่าการเหวี่ยงน้อยมาก หรือมีการขยับ-ยกตัวและยุบของตัวรถเป็นไปอย่างช้าๆ ไม่กระเด้งหรือกระชากนัก 
  ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมของนิสสัน เทอร์ร่าแม้จะด้อยกว่าชาวบ้าน แต่เซทระบบมาได้ดีให้ความเบา นุ่มนวลเท้า ผ่อนแรงไม่ต้องออกแรงหนักมากก็เบรกได้ดี อาการหน้าทิ่มก็ไม่มากจนเกิดไป นับว่าใกล้เคียงการฟิวลิ่งของดิสก์เบรก 4 ล้อ 
  สำหรับการควบคุมนั้นพวงมาลัยจะค่อนข้างหนัก ให้ความหนืดที่ความเร็วต่ำ ส่วนความเร็วสูงนั้นก็เริ่มเบาขึ้นแต่ก็ยังมีความหนืด นับว่าดีที่ความเร็วสูงแต่หนักไปซักหน่อยในความเร็วต่ำๆ โดยเฉพาะเมื่อขับขึ้น-ลงเขาและต้องผ่านโค้งพับหลายๆ โค้งก็จะเริ่มตึงๆ แขนอยู่บ้าง
  ความสะดวกสบาย 
  ความสะดวกสบายของ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ ที่น่าจะตอบสนองการใช้งานจริงคือ กระจกมองหลังที่ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ทั้งภาพจากกล้องมองรอบคัน ภาพกล้องมองหลังแทนกระจกมองหลังเมื่อมีผู้โดยสารหรือสัมภาระบดบังทัศนะวิสัยก็ใช้ภาพจากกล้องนี้มองแทนได้เลย 
  ระบบสวิตช์พับเบาะอัตโนมัติ ที่สะดวกเมื่อต้องพับเบาะแถวที่สอง เพียงแค่กดเบาะก็พับไม่ต้องลองจากรถมาเพื่อพับด้วยมือ ก็สามารถเข้าไปนั่งเบาะแถวสามได้
  สวิตช์แอร์ตอนหลังที่วางในตำแหน่งแปลกๆ ในตอนแรกที่เห็น แต่กลับกลายเป็นสะดวกสำหรับผูโดยสารแถวสองและสามอย่างยิ่ง เพราะสามารถปรับเองได้จากทุกที่นั่งไม่ต้องง้อคนแถวกลางเลย ส่วนเบาะแถวสามนั้นมีพื้นที่กว้างขวาง ติดเพียงเบาะต่ำติดกับพื้นตัวรถทำให้ต้องนั่งลักษณะเข่าชันสูงขึ้นมา และแผ่นเบาะรองนั่งเอียงเทมาด้านหน้า เมื่อนั่งแล้วตัวจะไหลไปด้านหน้าอีกด้วย แต่ก็ยังพอมีที่วางขาเยอะสำหรับคนตัวใหญ่ๆ หากเลื่อนเบาะแถวสองไปด้านหน้าให้สุด
  บทสรุปแห่งความคุ้มค่า
  Nissan Terra (นิสสัน เทอร์ร่า) ใหม่ รถครอบครัวอเนกประสงค์ที่มาพร้อมความคุ้มค่าสมกับการรอคอย จากการทำการบ้านมาอย่างดี จึงทำให้เทอร์ร่าใหม่ มีฟังก์ชั่นที่ตอบสนองการใช้งานครบถ้วนแบบรถครอบครัว ทั้งระบบความปลอดภัย กล้องมองรอบคัน ทำให้ขับง่ายแม้คนตัวเล็กๆ ระบบเบาะตอนที่สองพับอัตโนมัติ เครื่องยนต์แรงและประหยัด และความกว้างขวางสะดวกสบาย ในราคาสมเหตุสมผล  
  นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ มี 3 รุ่น เริ่มจาก 2.3 V 2WD 7AT ราคา 1,316,000 บาท, รุ่น 2.3 VL 2WD 7AT ราคา 1,349,000 บาท และ รุ่น 2.3 VL 4WD 7AT ราคา 1,427,000 บาท
  *ราคาช่วงแนะนำนี้มีผลถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จะมีการปรับราคาขึ้นอีก 50,000 บาท ทุกรุ่น
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)