ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถยนต์
 • รถยนต์
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว Honda Civic 1.8 EL ใหม่ สวย ออปชั่นเยี่ยม

  2 ธ.ค. 59 114,742
  Honda Civic 1.8 EL ใหม่ สวย ออปชั่นเยี่ยม
  ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ (Honda Civic) เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม 2559 ท่ามกลางความฮือฮากับรูปลักษณ์ใหม่ที่เน้นความสปอร์ตและล้ำสมัย โดยเฉพาะเครื่องยนต์ใหม่ วีเทคเทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร เกียร์ CVT โดนใจใครหลายคน แต่รุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร i-VTEC นับเป็นรุ่นทำตลาดหลัก ด้วยราคาและสมรรถนะที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้ดีพออยู่แล้ว ทีมงานคาร์กูรู ไทยแลนด์ โดย เช็คราคา.คอม จึงนำรุ่น 1.8 EL มาทดลองขับเพื่อเจาะรายละเอียดในแต่ละส่วนว่าน่าสนใจแค่ไหน
  รูปลักษณ์ภายนอก
  การปรับโฉมใหม่หมดของเจเนอเรชั่น 10 เน้นความเป็นสปอร์ตซีดานมากขึ้น เอาใจผู้ใช้รุ่นใหม่ๆ เพื่อให้มีโอกาสกลับมาสัมผัส ซีวิค ในแบบที่เคยเป็นในยุค 90 ตัวถังซีวิคใหม่ใช้รหัส FC โดยมีมิติที่ต่ำ, กว้าง, ยาว กว่ารุ่นก่อนหน้า และเป็นการแสดงให้เห็นว่าทีมออกแบบรถญี่ปุ่นอย่างฮอนด้ายังสามารถทำให้หลายคนหันมามองรูปลักษณ์ตัวรถอันโฉบเฉี่ยวทันสมัย ไม่แพ้รถเกาหลียุคนี้

  มุมมองด้านข้างเห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกชัดเจน การออกแบบเสาซีให้โน้มรับตามแนวหลังคา ช่วยให้ดูเป็นสปอร์ตคูเป้ 

  ฮอนด้า ซีวิค ตัวถังแฮตช์แบ็ก ดูสปอร์ตกว่า โดยเฉพาะด้านท้าย แต่มีจำหน่ายเฉพาะในยุโรปและสหรัฐฯ

  ไฟท้ายออกแบบได้โดดเด่น ทำให้มองเห็นได้ไกลยามค่ำคืน และรู้ว่าเป็นซีวิคใหม่แน่นอน

  กระจกมองข้างแบบฝังไฟเลี้ยวออกแบบสไตล์แอโร่ ดูเรียวและตัดลมได้ดี

  ไฟหน้าโปรเจคเตอร์นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานและทุ่นค่าประกันภัยในอนาคตได้

  ไฟท้ายทรงบูมเมอแรงคือ จุดเด่นของการออกแบบภายนอก
  รูปลักษณ์ภายใน
  ภายในห้องโดยสารให้ความรู้สึกกว้างขวางมากขึ้น รู้สึกสบายเมื่อนั่งหลังพวงมาลัย เบาะหน้าปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง จึงปรับได้ละเอียดมากพอ ตำแหน่งการติดตั้งเบาะค่อนข้างต่ำ ทำให้การจัดท่าทางขับออกแนวสปอร์ต มุมมองด้านหน้าชัดเจนอย่างน่าประทับใจ เพราะเสาเอออกแบบได้บาง ให้ความรู้สึกการมองด้านหน้าชัดเจนและกว้างเหมือนรุ่นตัวถัง EF ในอดีต ตำแหน่งเบาะหลังก็กว้างขวางผู้ใหญ่นั่งได้ 3 คน แต่ทรงเบาะเน้นออกแบบรองรับ 2 คน มุมพนักพิงเบาะหลังก็ทำมุมกำลังดี รายละเอียดตามจุดต่างๆ พิจารณาแล้ว พบว่าใช้วัสดุดูดีมีเกรดและงานประกอบเนี้ยบกว่ารุ่นก่อน สำหรับรุ่น 1.8EL เบาะและพวงมาลัยหุ้มหนังเรียบร้อยเหมือนรุ่นเทอร์โบ 1.5 

  เบาะหลังนั่งสบายกว่ารถระดับเดียวกันหลายรุ่น ทรงเบาะออกแบบเน้นนั่ง 2 คน แต่ 3 ก็นั่งได้ไม่เบียด
  เพียงแต่เบาะตรงกลางไม่รองรับมากนัก ความรู้สึกเมื่อนั่งด้านหลังตัวรถก็โอเคไม่โยน

  พิ้นที่ด้านหลังฝากระโปรงท้ายจุได้มากถึง 519 ลิตร เป็นตัวเลขที่ฮอนด้าเคลมไว้
  จากสายตาก็นับว่ากว้างมากพอใส่สัมภาระใหญ่ได้หลายชิ้น น่าเสียดายที่เบาะหลังพับไม่ได้
  เครื่องยนต์
  ด้านพลังจากเครื่องยนต์รุ่น 1.8EL ยังเป็นบล็อคเดิมจากรุ่นที่แล้ว ขนาด 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว 141 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 174 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที พร้อมกับระบบเกียร์ CVT ที่พัฒนาใหม่ตามแนวคิด Eath Dream Technology ปรับให้รองรับการขับแบบสปอร์ตมากขึ้น แต่บางช่วงมีจังหวะชะงักให้รู้สึก สำหรับรุ่น 1.8EL ข้อดีจากเครื่องยนต์ตัวนี้ก็คือ รองรับพลังงานทางเลือก E85 ซึ่งปัจจุบันมีปั๊มรองรับ E85 มากขึ้น
  การขับทดสอบ
  การทดลองขับ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่  ช่วงแรกผู้เขียนใช้งานในเมืองแบบชีวิตประจำวันมนุษย์เงินเดือนทั่วไปเช้าไปเย็นกลับ มีทั้งขับฝ่าการจราจรหนาแน่นชั้นใน และขึ้นทางด่วนที่ไปแบบไม่ด่วน แต่ต้องเปลี่ยนเลนกะทันหันบ่อยครั้ง สำหรับการใช้ขับทั่วไปในช่วงวันทำงานทั้งเช้าและเย็น ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ตัวถังซีดานขนาดกลาง รถกลุ่ม C segment ที่นิยมใช้กันทั่วไป ตอบสนองได้ดีตามที่คิดไว้ แม้ในแง่การใช้งานอาจไม่ให้ความแตกต่างจากรถในกลุ่มเดียวมากนัก แต่เวลานั่งหลังพวงมาลัยก็รู้สึกดีไปกับห้องโดยสารกว้างขวาง ทันสมัย และมีระบบเอนเตอร์เทนเมนต์ที่ยอดเยี่ยมรองรับ ประกอบกับท่านั่งที่เอื้อให้การขับรถได้สนุก และเห็นสายตาจากรถคันอื่นๆ มองมา นับเป็นความสุขอย่างหนึ่ง
  การขับแบบเร่ง ชะลอ หยุด ในเมืองและหักเลี้ยวเปลี่ยนเลนไปมาบ่อยครั้งกับซีวิคใหม่ที่มีมุมมองด้านหน้ากว้าง ทำให้ขับได้ง่ายขึ้น การกะระยะห่างหรือหลบทำได้มั่นใจ ช่วงล่างเวลาเจอรอยต่อ หลุม เนิน บนถนนที่ระดับความเร็วปกติไม่เกิน 100 กม./ชม. คนนั่งก็รู้สึกว่าช่วงล่างของรถซับแรงกระแทกจากด้านล่างได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเมื่อขับผ่านถนนที่เป็นลอน ตัวรถให้ความรู้สึกแน่นและมั่นคง ล้อขนาด 16 นิ้วกับยางขนาด 215/55 นับว่ากำลังดีไม่บางหรือหนาเกินไป แม้ดูไม่สวยมากเท่าขนาด 17 หรือ 18 นิ้ว แต่ก็ได้ความสบายในการใช่งาน และไม่ต้องกลัวเบียดขอบทางแล้วล้อจะเป็นรอยง่าย การใช้เบรกบ่อยครั้งเมื่อขับในเมืองเป็นระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ให้การตอบรับที่ดี แม้ความเร็วไม่สูงมาก แต่ความรู้สึกตอบกลับดีกว่ารุ่นก่อน เมื่อมองแผงหน้าปัดระดับบอกปริมาณเชื้อเพลิงช่วงขับในเมือง 2-3 วัน ลดค่อนข้างเยอะ ตัวเลขวัดได้ราว 7 กม./ลิตร 
  เมื่อมีโอกาสขับออกนอกเมืองบนทางเปิดโล่ง ผู้เขียนมีโอกาสใช้ความเร็วได้ดั่งใจมากขึ้น และมีโอกาสได้ลองการขับหลากหลายรูปแบบ ทั้งเร่งแซง เข้าโค้งความเร็วสูง ขึ้น-ลงทางเขา และทำความเร็วต่อเนื่อง พบว่า ซีวิค ใหม่ ให้ความประทับใจกับการขับนอกเมืองได้ดีมาก แม้ไม่ได้แรงแบบปรู๊ดปร๊าด แต่ก็มีพลังพอพาตัวถังทะยานเข้า-ออกโค้งอย่างมั่นใจ การเร่งแซงก็ควบคุมง่ายเมื่อต้องโยกออกแล้วคิกดาวน์ อย่างไรก็ตามผู้เขียนอยากได้ความแรงมากกว่านี้อีกหน่อยจะทำให้ ซีวิค 1.8EL ขับสนุกมากขึ้น แต่เข้าใจว่าเหตุผลด้านความประหยัดก็ต้องยึดความสมดุลระหว่างความแรงและอัตราสิ้นเปลือง แต่ตัวเลขที่วัดได้เมื่อวิ่งทางโล่งนอกเมืองเป็นส่วนใหญ่คือ 10.6 กม./ลิตร ที่ระยะทางรวม 348.5 กม. นับว่าค่อนข้างสิ้นเปลืองผิดคาดไปบ้าง

  การขับเข้าโค้งทางขึ้น-ลงเขา ซีวิค ใหม่ ให้การเลี้ยวที่คมและสนุก

  อัตราเร่งดีพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่เมื่อต้องการขับแบบสปอร์ตยังต้องการม้าเพิ่มอีกหลายตัว

  แม้เป็นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แบบหายใจเอง แต่อัตราสิ้นเปลืองก็นับว่าไม่เบา

  สิ่งอำนวยความสะดวก
  อุปกรณ์อำนวยความสะดวกนับเป็นความโดดเด่นในซีวิคใหม่และเป็นจุดแข็งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อได้ไม่น้อย อย่างรีโมทใหม่ Engine Remote Start ที่สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยรีโมทจากนอกรถ พร้อมเปิดแอร์รองรับช่วยให้เย็นก่อนเข้ารถ ซึ่งเหมาะกับบ้านเราที่เจออากาศร้อนอยู่เกือบตลอด ระบบแอร์อัตโนมัติก็มีให้ทุกรุ่น ที่ชอบมากคือให้ ระบบสมาร์ทคีย์เลส และปุ่มสตาร์ตที่มีในทุกรุ่นย่อย สำหรับรุ่น 1.8EL ได้อุปกรณ์เหนือกว่ารุ่น 1.8E อยู่พอสมควร อย่างเบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางซึ่งสะดวกมากและปรับได้ละเอียดดี หรือเฮดยูนิตจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่สามารถรองรับสมาร์ทโฟนทั้งแอนดรอยด์และแอปเปิ้ลได้เป็นอย่างดี และคุณภาพการฟังเพลงก็ดีกว่าด้วยลำโพง 8 ตัว เหมือนกับรุ่น 1.5 เทอร์โบ แต่ส่วนตัวคิดว่าคนชอบฟังเครื่องเสียงดีๆ ก็ต้องเปลี่ยนลำโพงใหม่อยู่ดี 

  เฮดยูนิตจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว กับแผงควบคุมแอร์อัตโนมัติดูและใช้งานง่ายแต่ออกแบบรับกับแผงคอนโซลได้อย่างลงตัว

  เบรกมือไฟฟ้าทำให้การออกแบบคอนโซลกลางทำได้ง่ายและเหลือพื้นที่วางตำแหน่งปุ่มอื่นๆ มากขึ้น

  ปุ่มสตาร์ตมีให้ทุกรุ่น แต่เชื่อว่าหลายคนคงสตาร์ทจากรีโมทรอไว้มากกว่า
  ระบบความปลอดภัย
  ระบบเซฟตี้ในฮอนด้าซีวิคใหม่มีระบบพื้นฐานอย่าง ABS, EBD, VSC และ Hill Start assitant ให้ครบทุกรุ่นย่อย ถ้าเอาแบบฟูลออปชั่นก็ต้องขยับเป็นรุ่น 1.5 RS เทอร์โบ ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเซฟตี้ในรุ่น 1.8EL ที่มีเพิ่มจาก 1.8E อย่างกล้องมองหลัง และระบบล็อครถอัตโนมัติเมื่อรีโมทอยู่ห่างรถไว้ช่วยตอนลืมล็อค รวมกับที่มีอยู่ก็นับว่าดีพอและวางใจได้ จริงๆ เท่าที่ทราบฮอนด้าซีวิคใหม่ในบางประเทศให้ระบบเซฟตี้มากกว่าบ้านเรา แต่เท่านี้ก็ทำให้ราคาแตะระดับ 1 ล้านบวกลบแล้ว
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  สรุป  ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดด้วยการออกแบบรูปทรงที่ล้ำสมัยและสวยงาม จนทำให้บางรุ่นดูล้าสมัยไปเลย ไม่เพียงแค่ภายนอก ภายในห้องโดยสารก็ออกแบบได้อลังการ สวยงามเช่นกัน และใช้วัสดุคุณภาพดี และนิ่มเสริมในหลายจุดสัมผัส ผู้เขียนชอบตรงการออกแบบค็อกพิตรอบตัวผู้ขับ รวมถึงการวางตำแหน่งเบาะให้ต่ำ ปรับง่ายและควบคุมได้ถนัดมือ ด้านสมรรถนะเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 141 แรงม้า นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เพียงแต่อัตราสิ้นเปลืองผิดคาดไปบ้าง การบังคับควบคุมรถโดยรวมนับว่าดีและน่าพอใจมาก ด้วยราคา 959,000 บาท ในรุ่น 1.8EL แลกกับซีดานขนาดกลางรุ่นดังของฮอนด้า ที่มีความสดใหม่ ล้ำสมัย ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย แต่ถ้าคาดหวังอารมณ์การขับแบบสปอร์ตเหมือนลุคที่เห็นอาจไม่ได้ดั่งใจนัก แม้เป็นรุ่น 1.5 เทอร์โบ ก็ไม่ใช่เครื่องยนต์ที่ตอบโจทย์ขาซิ่ง หรือคนรักความแรง จริงๆ ซีวิค ใหม่ เป็นซีดานที่เน้นการใช้งานแบบรอบด้านได้ดีมากรุ่นหนึ่ง
  • ชลัคร ช่วยชู
  • ชลัคร ช่วยชู
   Car GURU Thailand

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)