ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที
กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

 • รถยนต์
 • รถยนต์
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว MAZDA CX-3 SKYACTIV-G 2.0 freestyle crossover กับเส้นทางสุดท้าทายขึ้น-ลงดอยอินทนนท์

  24 พ.ย. 58 31,180
  รีวิว MAZDA CX-3 พลังสกายแอคทีฟ-จี กับเส้นทางสุดท้าทายขึ้น-ลงดอยอินทนนท์
  มาสด้า เชิญทีมงานเช็คราคา.คอม ร่วมทดสอบรถรุ่น CX-3 SKYACTIV-G แบบกลุ่ม เพื่อสัมผัสสมรรถนะของฟรีสไตล์ ครอสโอเวอร์ รุ่นใหม่ กับเส้นทางสุดท้าทาย เชียงใหม่-ดอยอินทนนท์-เชียงใหม่ โดยผสมผสานการขับหลากหลายรูปแบบ เช่น การขับในเมืองเพื่อพิสูจน์ความคล่องตัว การขับทางไกลถนนนอกเมืองเพื่อสัมผัสการทำงานของเครื่องยนต์-ช่วงล่าง-เบรก และการขับขึ้น-ลงดอยอินทนนท์เพื่อพิสูจน์สมรรถนะเครื่องยนต์-ช่วงล่าง-เบรก-การบังคับเลี้ยว อย่างเต็มที่ ติดตามผลการทดสอบได้จากรีวิวนี้
  เส้นทางการทดสอบ
  เส้นทางการทดสอบด้วยจำนวนรถ CX-3 ทั้งหมด 14 คัน เริ่มออกตัวจากโรงแรมแชงกรีล่า มุ่งหน้าอำเภอจอมทอง ขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ และไปจบการขับที่จุดสูงสุด จากนั้นจึงใช้เส้นทางเดิมลงเขาแล้วกลับสู่โรงแรมฯ รวมระยะทางประมาณ 230 กม.

  การขับขึ้นดอยอินทนนท์คือ บทพสูจน์การยึดเกาะ การควบคุมที่ดี และมาสด้า CX-3 ก็ทำได้ดีอย่างน่าพึงพอใจ

  ทางลาดชันขึ้นจุดสูงสุดดอยอินทนนท์มีอยู่หลายช่วง โดยส่วนใหญ่มีความลาดชันอยู่ที่ประมาณ 5%

  เส้นทางลงดอยอินทนนท์ คดเคี้ยวและลาดชัน ทำให้ภาระตกอยู่กับล้อคู่หน้าและระบบเบรกมากขึ้น 
  รูปลักษณ์ภายนอก
  รูปลักษณ์ภายนอก เป็นไปตาม DNA มาสด้ายุคสกายแอคทีฟ เน้นการดีไซน์แบบโคโดะ ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวแม้รถหยุดนิ่ง ภายนอกด้านหน้า-หลัง แทบไม่ต่างจาก มาสด้า2 แต่จริงๆ สวยงามและโดดเด่นกว่า เพราะ CX-3 รุ่น 2.0S ขึ้นไป ใช้ไฟคู่หน้าเป็นโปรเจคเตอร์แบบแอลอีดี ที่ผู้ใช้มาสด้า2 หลายคนอยากได้ ถัดลงมาเป็นไฟตัดหมอกแบบแอลอีดีเช่นกัน และบนหลังคาดูโฉบเฉี่ยวด้วยเสาอากาศแบบครีบฉลาม พร้อมท่อไอเสียคู่แบบสปอร์ต ให้ความรู้สึกเป็นครอสโอเวอร์ แนวสปอร์ตพรีเมียม แต่ผู้เขียนรู้สึกว่า CX-3 เหมือน HOT HATCH 5 ประตู ที่เร้าใจมากกว่า

  ไฟหน้าโปรเจคเตอร์-แอลอีดี ที่มาสด้า2 ไม่มีให้แม้จะเป็นรุ่น TOP แต่ CX-3 มีให้ทั้ง 3 รุ่นย่อยบน

  หูช้างถัดจากเสา C เป็นความต่างที่ชัดเจนด้านข้างระหว่าง CX-3 กับ มาสด้า2

  ไฟท้ายแบบแอลอีดีก็มีใน 3 รุ่นย่อยบนเช่นกัน
  รูปลักษณ์ภายใน
  ภายในห้องโดยสาร เน้นอารมณ์การขับแบบสปอร์ตพรีเมียม วัสดุโดยรวมใช้เกรดดีคล้ายรถยุโรป โดยเฉพาะการใช้วัสดุสีเงินซาตินสอดแทรกตรงคอนโซลและมือจับประตู ตัวเบาะและแผงข้างใช้หนังกลับแบบนิ่มเสริมหลายจุด ให้ความรู้สึกหรูหราขึ้นอย่างชัดเจน ด้านหลังให้พื้นที่เพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ไซส์เอเชียทั่วไป 2 คน สอดรับกับการออกแบบให้เป็นซับคอมแพคต์ ครอสโอเวอร์ เน้นการขับด้วยความสนุกมากกว่าใช้งานบรรทุก

  วัสดุภายในห้องโดยสารสะท้อนแนวคิดการออกแบบให้เป็นครอสโอเวอร์ระดับพรีเมียม ทุกสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดี

  เบาะหลังเน้นอารมณ์สปอร์ตรองรับ 2 ที่นั่ง
  เครื่องยนต์
  ขุมพลังขับเคลื่อนยนต์ CX-3 ที่นำมาให้ขับทดสอบล้วนเป็น SKYACTIV-G 2.0 เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว รุ่นเดียวกับที่ติดตั้งในรุ่นย่อยของ มาสด้า3 และ CX-5 พร้อมปรับแต่งใหม่เพื่อความเหมาะสมกับรุ่นรถ ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 204 นิวตัน-เมตร รองรับน้ำมันได้ถึง E85 พร้อมถ่ายทอดผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่ปรับให้เหมาะสมตามเครื่องยนต์ในรุ่นนี้ สำหรับรุ่น 1.5 XDL เครื่องยนต์ดีเซลไม่มีการนำมาร่วมทดสอบในครั้งนี้
  การขับทดสอบ
  การขับทดสอบ ขบวน CX-3 ทั้ง 14 คัน คละรุ่นย่อยและสี ทยอยออกตัวจากโรงแรมแชงกรีล่าบนถนนช้างคลานภายในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงแรกเป็นการขับในเมือง เพื่อทดสอบความคล่องตัว ด้วยขนาดตัวถังที่ใกล้เคียงมาสด้า2 โดยมีความสูงมากกว่านิดเดียว จึงทำให้รู้สึกเหมือนขับรถแฮตช์แบ็ก 5 ประตูคันเล็ก การให้ระยะในการหักเลี้ยวหรือบังคับหลบทำได้ง่าย ด้วยตำแหน่งมุมมองที่ชัดเจนจากเบาะผู้ขับ แม้ต้องขับผ่านถนนแคบ แยกย่อยต่างๆ การขับแบบเร่งแล้วหยุดในการจราจรหนานแน่นอย่างในเมืองพบว่าเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี 2.0 ให้การตอบสนองที่ดี การเร่งออกตัวไม่หวือหวาอย่างที่หลายคนคาดไว้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะใช้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว กับขนาดยาง 215/50 นับว่าค่อนข้างใหญ่สำหรับตัวถังรถแค่นี้ แต่เพื่อความสวยงามและให้อารมณ์สปอร์ตแบบรถยุโรปพลังแรงที่มักใช้ล้อโตจึงใช้สเปคขนาดนี้  นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อการควบคุมรถในช่วงออกตัวหรือเร่งจากความเร็วต่ำ สำหรับสเปคล้อ 18 นิ้ว มีเฉพาะรุ่น 2.0S ขึ้นไป ส่วน 2 รุ่นล่าง 2.0E และ C ใช้ล้อขนาด 16 นิ้วกับยาง 215/60 

  เมื่อขับออกนอกตัวเมืองสู่อำเภอจอมทอง ผู้ขับสามารถใช้ความเร็วได้มากขึ้น และสามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่องบนทางราบ จนพบว่าการเติมความเร็วแบบค่อยเป็นค่อยไปทำให้ CX-3 สามารถปลดปล่อยพลังออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และเมื่อต้องเบรกเพื่อชะลอความเร็วเวลาเจอแยกหรือติดรถช้า พบว่าระบบเบรกสามารถตอบสนองได้ดีเยี่ยม และให้ความคุ้นเคย ง่ายต่อการเบรกในทุกระดับความเร็วจริงๆ 
  เมื่อถึงช่วงขับขึ้นดอยอินทนนท์ จากด้านล่างถึงยอดดอยคิดเป็นระยะทาง 47.2 กม. มีความชันโดยเฉลี่ย 5 % ช่วง 31 กม. แรกเป็นช่วงทำความเร็วในการเข้าโค้งได้ดี พลังจากเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี 2.0 ตอบสนองตามคันเร่งได้อย่างสบายๆ ส่วนพวงมาลัยที่อัตราทดค่อนข้างไวก็ให้ความเฉียบคมในการบังคับเลี้ยวจากโค้งสู่โค้งได้อย่างสนุก แรงบิดส่งพลังเดินหน้าขึ้นทางชันได้ดีอย่างต่อเนื่อง เมื่อเข้าสู่ช่วง 17 กม. สุดท้าย ความชันเริ่มมากขึ้นในหลายช่วง อย่างเส้นใกล้หน้าพระมหาธาตุเจดีย์ชันมากถึง 14 % และช่วง 3 กม. ก่อนถึงจุดสูงสุดมีความชันระดับ 7-12 % การขับขึ้นพร้อมผู้โดยสาร 3 คน และกระเป๋าสัมภาระ ไม่ได้สร้างภาระให้เครื่องยนต์มากเลย นับเป็นความลงตัวอย่างแท้จริง
  การขับลงดอยฯ ผู้ขับได้เปลี่ยนการใช้เกียร์แบบชิฟต์เอง โดยผลักคันเกียร์เข้าด้านข้างเพื่อดันขึ้น-ลง ด้วยความชันขาขึ้นที่มาก ทำให้การไต่ระดับลงก็ทวีความเร็วมากขึ้นตามไปด้วย การผลักภาระไปให้ระบบเบรกอย่างเดียวคงไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แม้ประสิทธิภาพเบรกของรถดีขนาดไหนก็ตาม เมื่อผู้ขับใช้การควบคุมจังหวะเกียร์เอง จึงสามารถเล่นรอบแรงบิดเพื่อหน่วงกำลังให้เป็นไปตามจังหวะความเร็วได้อย่างใจคิด ประสานกับการใช้เบรกก่อนถึงโค้ง ส่งให้ CX-3 เข้า-ออกโค้ง ได้อย่างสนุกและอยู่ภายใต้การควบคุม บางช่วงเจอรถช้าผู้ขับก็สามารถเดินคันเร่งแซงพร้อมโยกเข้า-ออกเลนได้อย่างมั่นใจ ตัวรถก็เก็บอาการได้อย่างน่าประทับใจ แทบไม่รู้สึกถึงอาการโอเวอร์สเตียร์ใดๆ นับเป็นรถที่ออกแบบมาให้สนุกกับการขับได้อย่างเต็มที่

  ความสูงของตัวถัง CX-3 แทบไม่มีผลต่อการโยนเข้า-ออกโค้งทางลงดอยฯ
  น่าแปลกที่เราแทบไม่ได้ยินเสียงยางกรีดร้องเลยสักโค้ง

  การได้ขับ CX-3 ขึ้น-ลงดอยอินทนนท์ นับว่าเป็นโอกาสพิเศษของการทดสอบจริงๆ และเราก็ใช้ช่วงเวลานั้นได้อย่างคุ้มค่า
  สิ่งอำนวยความสะดวก
  CX-3 ใช้ความโดดเด่นของเทคโนโลยี MZD CONNECT ช่วยสื่อสารผ่านระบบโซเชียลเน็ตเวิร์คง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณบลูทูธ, ระบบรับข้อความเป็นเสียง Text-to-Voice อ่านข้อความ SMS ที่ได้รับผ่านลำโพงภายในรถ พร้อมแสดงข้อความบนจอทัชสกรีน ขนาด 7 นิ้ว, ระบบสั่งงานด้วยเสียง Voice Command สั่งค้นหาเพลง เลือกเล่นเพลงหรือเล่นเพลงซ้ำ, ระบบ Infotainment ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต คุยโทรศัพท์หรือไลน์คอลได้ด้วย นับเป็นจุดเด่นของรถมาสด้ายุคสกายแอคทีฟที่ก้าวล้ำเหนือคู่แข่ง 

  พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันดูหรูหราด้วยงานเย็บหนังอย่างดีพร้อมแต่งบางจุดด้วยฟิล์มลายคาร์บอน
  และเสริมความพรีเมียมด้วยวัสดุเนื้อซาติน

  Center Commander ปุ่มหมุนที่คอนโซลกลางใช้งานควบคุม MZD CONNECT
  โดยหมุนหาคำสั่งตามที่ปรากฎบนจอขนาด 7 นิ้ว ตรงกลางตอนโซล
  ระบบความปลอดภัย
  ระบบความปลอดภัย ในรถมาสด้ายุคสกายแอคทีฟ นับว่าโดดเด่นมาโดยตลอด เพราะมีหลากหลายระบบช่วยเหลือที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน ใน CX-3 ก็เช่นกัน เพียบพร้อมทั้งแบบแอคทีฟและพาสซีฟ ในส่วนของรุ่น 2.0SP และ 1.5XDL ได้ระบบ i-ACTIVESENSE เพิ่มด้วย เช่น 
  • HBC-High Beam Control ปรับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ โดยคำนวณจากท้ายรถคันหน้าและคันที่ขับสวนเลน
  • RCTA-Rear Cross Traffic Alert เตือนขณะถอยหลังออกจากช่องจอด 
  • SCBS-Smart City Brake Support ช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ 
  • LDWS-Lane Departure Warning System เตือนเมื่อเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจ (ไม่เปิดไฟเลี้ยว) พร้อมส่งเสียงเตือนผ่านลำโพงฝั่งที่ตัวรถเบนเข้า 
  • ระบบ ABSM-Advanced Blind Spot Monitoring เตือนรถในจุดบอดด้านข้าง ป้องกันการชนเมื่อเปลี่ยนเลน
  ACTIVE SAFETY ความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ มีครบครันในทุกรุ่น ประกอบด้วย
  • ABS 4 ล้อ พร้อม EBD ช่วยกระจายแรงเบรก 
  • DSC : Dynamic Stability Control ช่วยควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ
  • HLA : Hill Launch Assist ช่วยการออกตัวของรถขณะอยู่บนทางลาดชัน 
  • TCS : Traction Control System ช่วยป้องกันรถลื่นไถล
  • ESS : Emergency Signal System สัญญาณไฟกะพริบเมื่อเบรกรถในภาวะฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณเตือนรถคันหลัง
  PASSIVE SAFETY ความปลอดภัยเชิงปกป้องเมื่อเกิดเหตุ มีครบครันในทุกรุ่นเช่นกัน ประกอบด้วย
  • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
  • ระบบเข็มขัดนิรภัย ELR (Emergency Locking Retractor) แบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติครบทุกจุด
  • พนักพิงศรีษะเบาะคู่หน้าออกแบบให้มีองศาและตำแหน่งเหมาะสมที่สุด เพื่อลดโอกาสบาดเจ็บ เมื่อมีการกระแทกจากด้านหน้ารถ
  • เบาะนั่งด้านหลังออกแบบให้มีองศารองรับน้ำหนักผู้โดยสารไถลออกจากเบาะไปด้านหน้า เมื่อเกิดการชน
  • กันชนและฝากระโปรงหน้าออกแบบโครงสร้าง เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บของผู้ถูกชน
  ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  มาสด้า CX-3 กับแนวคิด Freestyle Crossover ขับเคลื่อนด้วยพลังสกายแอคทีฟ-จี 2.0 ในการทดสอบครั้งนี้ ให้ความประทับใจ ตั้งแต่การออกแบบภายนอกตาม KODO : SOUL OF MOTION ภายในก็สวยงาม สร้างสรรค์ได้อย่างประณีต ใช้วัสดุเกรดดีสมราคา ส่วนเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ให้พลังเพียงพอทุกสถานการณ์ ใช้งานง่ายและขับสนุกด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันโดดเด่นเต็มคัน ทั้งระบบอำนวยความสะดวก เอนเตอร์เทน และความปลอดภัย ด้วยราคา 1,045,000 บาท ของรุ่นทดสอบคือ 2.0SP นับว่าค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับรูปลักษณ์ที่เหมือนมาสด้า 2 ยกสูง แต่เมื่อพิจารณาถึงรายละเอียดและกลุ่มเป้าหมายของ CX-3 จึงอยากบอกว่านี่ไม่ใช่รุ่นรถที่จะนำไปเปรียบเทียบกับระดับราคาเพื่อหาความคุ้มค่า แต่ CX-3 เป็นรถที่คุ้มค่าด้วยสิ่งที่มอบให้กับผู้ที่เลือกใช้ ด้วยราคาเริ่มต้น 835,000 บาท กับรุ่น 2.0E ก็เป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ที่อยากสัมผัสความสนุกและอิสระแห่งการใช้รถครอสโอเวอร์พรีเมียมขนาดกะทัดรัด คำตอบของ CX-3 เกิดขึ้นเมื่อคุณลองขับและสัมผัส เช่นเดียวกับผู้เขียนที่ขอยกให้เป็นอีกรุ่นรถในดวงใจ

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)